Saturday, 19/01/2019 - 05:22|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRIỆU PHONG
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

GIÁO DỤC TRIỆU PHONG ĐÓN ĐOÀN CGC CÁC TỈNH PHÍA BẮC ĐI B

Trong các ngày từ 28-30/4, Phòng GD-ĐT Triệu Phong  gặp mặt giao lưu những cựu giáo chức các tỉnh phía Bắc đi B ở Triệu Phong. Tập thể Phòng GD&ĐT Triệu Phong cùng các trường đón tiếp ân cần, chu đáo tạo được dấu ấn tốt đẹp làm ấm lòng các  thầy cô giáo.Trong buổi gặp mặt tại phòng GD&ĐT có đồng chí Nguyễn Triều Thương – chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Văn Linh – phó bí thư thường trực huyện ủy; các nhà giáo nguyên lãnh đạo phòng GD-ĐT cùng các cựu giáo viên đi B tại Triệu Phong, hiện ở các tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình và Quảng Bình.

Bối cảnh giáo dục “vùng giáp ranh” Triệu Phong

Từ tháng 5 năm 1961 đến tháng 12 năm 1973, Bộ giáo dục đã cử 31 đoàn giáo viên với số lượng 2.752 người vào miền Nam, trực tiếp xây dựng nền giáo dục kháng chiến chống Mỹ. Đội ngũ này có tên gọi là giáo viên đi B.“Tất cả vì miền Nam thân yêu!” đã trở thành khẩu hiệu thôi thúc bao lớp người vượt Trường Sơn, xung phong vào tuyến lửa. Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội thời khắc lịch sử này gắn với số phận những con người bé nhỏ mà vĩ đại, bình dị mà cao cả như các thầy các cô và chính các thầy, các cô - những nhà giáo - chiến sĩ đã cùng với cả dân tộc lập nên bao chiến công hào hùng mà muôn đời con cháu mãi khắc ghi.

Năm 1972, quê hương Quảng Trị được giải phóng, nền giáo dục Cách mạng Triệu Phong ra đời. Là một vùng giáp ranh vừa trải qua cuộc chiến tranh tàn khóc, hầu như bị san bằng, đổ nát, mọi chuyện bắt đầu từ con số không nên sự nghiệp giáo dục cũng đối mặt với nhiều cam go và thách thức lớn. Được sự chăm lo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, quan tâm của toàn xã hội và sự tăng cường chi viện của thầy cô từ miền Bắc, niềm khát khao của nhân dân mong muốn con em được cắp sách tớp trường, Giáo dục Triệu Phong bắt đầu ươm hoa kết trái.

Những nẽo đường, lối xóm, rẽo cao, vùng sâu, vùng xa của Triệu Phong mãi mãi còn lưu giữ bao kỷ niệm đẹp của một thời quý thầy cô về ươm giống, gieo mầm. Từ Ba Lòng - khu căn cứ cách mạng đến Triệu Nguyên hẻo lánh, âm u; từ Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng - bãi ngang biển cả, gió cát rát người đến Triệu Độ, Triệu Phước,Triệu Giang, Triệu Thành ngập lụt; từ Triệu Thượng, Triệu Ái chung sống  với bom mìn, đạn pháo đến Triệu Hoà, Triệu Đại, Triệu Long  những vùng quê ngập ngụa phù sa…Ở đâu, ngày ngày vẫn vang lên tiếng kẻng tựu trường, đêm đêm vẫn hồng lên ngọn lửa đèn dầu của thầy cô thao thức cho bài giảng. Vẫn biết rằng cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm, cuộc sống đời thường muôn cái khó khăn nhưng thầy cô đã trụ vững để nuôi dững, gữ gìn đạo học tại một vùng quê. Chính thầy cô là chỗ tì vịn đáng tin cậy nhất của tuổi trẻ trong hoàn cảnh khắc nghiệt, đói nghèo. Phải chăng, đó là sự thể hiện sức mạnh nội sinh của nhà giáo; là sức mạnh của lẻ sống thời đại Hồ Chí Minh “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Nhân dân Triệu Phong rất tự hào và mãi mãi biết ơn những nhà giáo - chiến sĩ đã một thời cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp trồng người.

Hơn bao giờ hết, chính các thầy, các cô cùng với ngành giáo dục huyện được đảm nhận một sứ mạng lịch sử cao cả có ý nghĩa mang tầm chiến lược trong sự nghiệp trồng người. Họ dạy cho cả một thế hệ trực tiếp vừa học, vừa vệ quốc và tái thiết quê hương từ hoang tàn đổ nát. Những lớp bình dân học vụ, bổ túc văn hoá, giáo dục mầm non và phổ thông được mở ra. Hàng loạt vấn đề như xây dựng trường lớp, đào tạo bồi dưỡng cán bộ - giáo viên cấp tốc, tuyên truyền mở mang dân trí, lo cái ăn, chuyện ở... được diễn ra khẩn trương và ráo riết, bền bỉ và dẻo dai, thấm đẫm chất anh hùng ca cách mạng. Một thế hệ đội ngũ thầy cô dày dặn kinh nghiệm, giàu đức hy sinh đã không biết mệt mỏi về ăn ở với dân, bám chắc cơ sở để chỉ đạo phong trào, giáo viên thường trực với trường với lớp, tận tuỵ với công việc, tất cả vì học sinh thân yêu của mình. Mọi việc họ tự lực cánh sinh, những trang giáo trình, giáo án đều thấm đượm tình yêu thương, ý thức trách nhiệm. Chính các thầy, các cô đã thổi bùng lên ngọn lửa tri thức, lòng say mê khoa học, tình yêu quê hương đất nước, niềm tin son sắt vào cuộc sống tương lai tươi đẹp của thế hệ trẻ Triệu Phong những ngày đầu giải phóng.

Buổi gặp mặt tại cơ quan phòng GD&ĐT Triệu Phong

Chiều ngày 28/4/2018, 36 thầy cô giáo đi B tại Triệu Phong đã sum vầy trong mái nhà Giáo dục Triệu Phong. Trong buổi gặp mặt về phía lãnh đạo đảng, chính quyền Triệu Phong có đồng chí Nguyễn Triều Thương – chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phan Văn Linh – P.BT thường trực huyện ủy; về phía Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị có cô giáo Lê Thị Hương – giám đốc, đồng chí Đặng Thị Bé Trang – chánh thanh tra; về phía phòng GD&ĐT có đồng chí Nguyễn Thị Phước Hòa cùng toàn thể lãnh đạo, chuyên viên, nhân viên; có các thầy cô giáo là hiệu trưởng các trường có giáo viên đi B và có các thầy cô giáo nguyên là lãnh đạo phòng giáo dục qua các thời kì.

Cô giáoNguyễn Thị Phước Hòa – trưởng phòng GD-ĐT  Phát biểu tại buổi gặp mặt:  “... Với tất cả niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc, cho phép tôi thay mặt những người em, người bạn, người đồng nghiệp đang đứng trên bục giảng, đang làm công tác quản lý giáo dục Triệu Phong, xin chân thành cảm ơn những người thầy, người cô đã hết mình dìu dắt, tạo dựng những con đường để chúng tôi đi tới những đỉnh cao của sự nghiệp giáo dục hôm nay.”

Giáo dục các xã đón CGC đi B 

Sau thời gian gặp mặt giao lưu, nghỉ ngơi ở phòng GD&ĐT, sáng ngày 29/4/2018 các thầy cô lãnh đạo, chuyên viên đưa về tận các địa phương trước đây mình công tác. Tại đây, một lần nữa kí ức những năm tháng lại tràn về trong phút giây hội ngộ, ấm nồng tình đời, nghĩa đạo và thắm tình đồng chí, đồng nghiệp. Có người tóc đã bạc trắng pha sương nhưng trào dâng nước mắt khi gặp lại bạn xưa, trò cũ; những vòng tay ôm lấy nhau như không muốn rời xa vì bao kỷ niệm ùa về, lay gọi; những cái bắt tay siết chặt giữa các thế hệ làm thầy bởi thấm sâu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”; những ánh mắt rưng rưng, nghẹn ngào bởi cuộc họp mặt lần này trống vắng người bạn tâm giao, tri kỷ.

Tiếp đón tại các trường với sự có mặt của lãnh đạo địa phương, hội cựu giáo chức xã và lãnh đạo, giáo viên các trường cho thấy niềm tự hào và biết ơn sâu sắc của các xã Triệu Thượng, Triệu Trung, Triệu Tài, Triệu Vân, Triệu Trạch, Triệu Thuân, Triệu Long, Triệu Ái, Triệu Long.

                                                                                                                                                                                             


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết